Lựa chọn đúng quan trọng hơn nỗ lực

“Dù biết rằng ai cũng cần phải nỗ lực thì mới có thành công, nhưng nếu cố gắng nỗ lực cho một lựa chọn sai lầm thì công sức chúng ta bỏ ra sẽ hoàn toàn đổ sông, đổ bể. Vì vậy sự lựa chọn đúng quan trọng hơn nỗ lực rất nhiều!”

Năm xưa, khi tôi còn làm Giảng viên tại trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương Mại, sau 5 năm giảng dạy tại trường tôi bắt đầu phải đứng trước sự lựa chọn có nên tiếp tục theo con đường giảng dạy hay khởi nghiệp một business mới. Lúc đó Thầy tôi (người truyền lại bộ môn Bát tự bí truyền) nói với tôi rằng: “Nếu con thay đổi công việc hiện tại thì con sẽ phải trả giá, nhưng nếu con không thay đổi thì con sẽ phải trả giá đắt hơn”.

Đó là câu nói khiến tôi phải suy nghĩ rất nhiều ngày trước khi đưa ra quyết định của mình. Mặc dù tôi biết thế mạnh của bản thân mình là gì, lựa chọn hướng đi như nào là đúng vì trong biểu đồ Bát tự đã chỉ ra điều đó. Nhưng để lựa chọn một con đường đi mới, bỏ lại sau lưng bao nhiêu cố gắng, nỗ lực thì quả thật cũng là một điều rất khó quyết định với một ai đó.

Nhưng thầy tôi đã nói “trả giá hay trả giá đắt” thì đương nhiên tôi sẽ chọn trả giá rồi. Vì mọi sự nỗ lực 5 năm tại trường đến lúc có chút thành quả (lúc ấy nhà trường bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và đi làm Nghiên cứu sinh) thì cũng là lúc tôi đưa ra lựa chọn cho bản thân mình – khởi nghiệp một business. Và cho đến thời điểm này tôi không hối hận vì lựa chọn của tôi lúc đó.

Khi doanh nghiệp của tôi đi vào hoạt động phát triển ổn định thì tôi bắt đầu xây dựng thương hiệu tiếp theo là Phong thủy ZaKa với mong muốn giúp đỡ nhiều người hơn nữa có những lựa chọn đúng đắn và có trách nhiệm với chính số phận của mình để mọi người sống một cuộc sống ý nghĩa, hạnh phúc, không lãng phí.

🎯 Tại sao lựa chọn lại quan trọng hơn nỗ lực?

Câu nói này chắc hẳn ai cũng đã từng được nghe, từng được đọc nhưng ở phạm vi bài viết này tôi sẽ phân tích dưới góc độ mệnh lý học Bát tự để các bạn có cái nhìn thực tiễn hơn.

Trong Bát tự có 2 khái niệm rất quan trọng để biết bạn là ai? Thế mạnh của bạn là gì? Bạn sẽ thành công như nào trong cuộc đời này? Đó là “Dụng thần” và “Năng lực tiềm ẩn”. Khi phân tích biểu đồ Bát tự sẽ tìm được ra cho bạn Dụng thần của bạn là gì từ đó bạn có thể lựa chọn đúng ngành nghề thế mạnh bẩn sinh mà ông trời ban cho bạn. Đồng thời Năng lực tiềm ẩn sẽ cho biết bạn là con người như thế nào, có khả năng lãnh đạo không, hay bạn là người sáng tạo, hay bạn là người hỗ trợ người khác thôi… tất các những yếu tố trong biểu đồ Bát tự sẽ nói nên điều đó và đưa ra cho bạn một bản đồ để bạn đi đúng đích và tới đích một cách nhanh hơn. Nói vậy hơi trừu tượng, tôi sẽ lấy một vài câu chuyện thực tế để các bạn hiểu hơn nhé!

Ảnh biểu đồ năng lực tiềm ẩn được cắt ra từ lá số Bát tự cá nhân

👉 Câu chuyện thứ nhất:

Gần đây có một bạn sinh năm 1993 kinh doanh hệ thống cho một công ty dược phẩm tại Hà Nội đến nhờ tôi tư vấn Bát tự xây dựng đội nhóm. Bạn ấy chia sẻ trước đây bán lẻ rất tốt và quyết định trở thành đại lý sau đó nhập hàng về rất nhiều và xây dựng một đội nhóm kinh doanh bên dưới, ban đầu thì hoạt động rất tốt nhưng chỉ sau 3 tháng thì đội nhóm tan rã và tiền hàng vẫn phải lấy từ trên tổng. Và đến tháng thứ 4 không trụ được nữa nên bạn ấy chính thức đóng cửa con đường kinh doanh. Sau khi phá sản thì tìm đến tôi nhờ tư vấn Bát tự để khởi nghiệp lại một lần nữa.

Sau khi tôi chấm lá số Bát tự, phân tích biểu đồ cho bạn ấy thì trong biểu đồ Ngũ hành nguyên cục chỉ ra năng lực tiềm ẩn của bạn ấy là “Người kết nối”, thì với những người có năng lực tiềm ẩn là Người kết nối vốn chỉ là người vui vẻ, hòa đồng, thích theo đám đông… chứ không phải kiểu Người lãnh đạo. Do đó bạn ấy không thể lãnh đạo 1 đội nhóm của mình tốt được. Những người như vậy họ có thế mạnh là bán lẻ hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ trực tiếp cho những người thân, người quen của họ mà thôi.

Lý do thứ 2 bạn ấy thất bại là tuyển nhân sự cho đội nhóm ồ ạt, không có sự lựa chọn những con người phù hợp (tức là đội nhóm mạnh và hoàn hảo phải đủ 5 kiểu người như trong biểu đồ Bát tự chỉ ra thì năng lực tiềm ẩn của mỗi cá nhân mới phát huy được để tạo dựng một team làm việc thành công). Do đó thất bại là điều bạn ấy không thể tránh được.

👉 Câu chuyện thứ hai:

Tháng 9/2019 có một bạn sinh năm 1986 đến nhờ tôi tư vấn Bát tự cá nhân đường công danh sự nghiệp và muốn khởi nghiệp một nhà hàng trâu tươi. Bạn ấy có chia sẻ là làm bất động sản được 2 năm thì vào năm 2018 phải bán nhà ở quê đi để trả nợ vì thất bại trong đầu tư. Giờ kiếm đc một khoản đủ mở một nhà hàng nhỏ nên muốn được tôi tư vấn.

Sau khi chấm lá số Bát tự thì tôi thấy Bát tự của bạn ấy chỉ ra hai ngũ hành Thổ và Hỏa chính là “Kỵ thần” của bạn ấy vì vậy nếu làm những ngành nghề liên quan đến Kỵ thần thì ắt sẽ thất bại. Vì vậy khi bạn ấy bảo muốn khởi nghiệp làm về nhà hàng tôi tư vấn bạn ấy nên bỏ ý định đi. Trong khi Dụng thần Bát tự của bạn ấy là Thủy thì nên làm những ngành nghề liên quan đến Thủy sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn. Nhưng về sau bạn ấy có vẻ không tin lắm vì vẫn cho rằng mình sinh năm 1986 là mệnh Hỏa nên phải làm theo Hỏa mới đúng chứ tại sao lại theo Thủy được vì Thủy còn khắc vào mệnh Hỏa cơ mà. Nên bạn ấy về quyết định vẫn mở nhà hàng, và chưa đầy 3 tháng sau khi khai trương nhà hàng bạn ấy không có khách, không gánh nổi tiền thuê nhà, thuê nhân viên và sau đó lại đúng lúc dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam. Một lần nữa bạn ấy lại tuyên bố phá sản. Rồi lại tiếp tục tìm đến tìm tôi…

Còn rất nhiều câu chuyện thực tế nữa mà tôi không thể kể hết cho các bạn nghe được trong phạm vi bài viết này vì tôi biết có nhiều người sẽ lười đọc các bài viết có nội dung dài. Vì vậy tôi lấy hai câu chuyện trên để phần nào giúp các bạn hiểu được sự lựa chọn đúng đắn quan trọng hơn sự nỗ lực của bản thân như thế nào.

Dù biết rằng ai cũng cần phải nỗ lực thì mới có thành công, nhưng nếu cố gắng nỗ lực cho một lựa chọn sai lầm thì công sức chúng ta bỏ ra sẽ hoàn toàn đổ sông, đổ bể. Vì vậy sự lựa chọn đúng quan trọng hơn nỗ lực rất nhiều! 🥰

Nếu bạn muốn nhìn thấy bản đồ cuộc đời mình, đâu mới chính là con người của bạn trong cuộc đời này, đâu mới là con đường để bạn đi tới đích thì đừng ngần ngại đặt một cuộc hẹn với tôi. Tôi sẽ chấm lá số Bát tự và phân tích cho bạn tất cả những điều đó để giúp bạn có thể tối ưu vận mệnh của chính mình trong các mối quan hệ, sức khỏe, tiền tài, tình duyên và sự nghiệp.

ThS. Phan Thiên Ân

ThS. Phan Thiên Ân

ThS. Phan Thiên Ân

Thạc sĩ Khoa học - Chuyên gia Huyền học Phương Đông (Mệnh lý Bát Tự - Phong Thủy - Kỳ Môn Độn Giáp - Chọn Ngày Tốt...)

Bình luận: