Tại sao Bát tự dùng lịch Tiết khí mà không dùng Âm lịch hay Dương lịch?

Bát tự ở Việt Nam đang có xu hướng phát triển bởi tính chính xác của nó cao hơn rất nhiều so với một số môn mệnh lý hiện đang phổ biến như Tử Vi. Nhưng có một điều đặc biệt là Bát tự không dùng lịch Dương cũng không dùng lịch Âm mà Bát tự dùng lịch Tiết khí để lập lá số. Tuy nhiên, hiện nay ngoài trường phái Bát tự sử dụng lịch Tiết khí thì còn có trường phái Bát tự sử dụng Âm lịch, vậy thì đâu là phương pháp chính xác để lập lá số Bát tự.

Theo quan điểm của Bát tự, vũ trụ được tạo thành bởi 5 khí chính là Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ và con người chính là một tiểu vũ trụ cũng được hình thành từ 5 khí trên. Sự bắt đầu và kết thúc của vạn vật trong vũ trụ đều là sự chuyển đổi của 5 khí, do đó mỗi khí đều phải trải qua các giai đoạn: Sinh – Vượng – Tử – Tuyệt. Mà các giai đoạn đó đều được thể hiện bằng sự giao thời của các tiết khí trong trời đất (giao thời đó chính là sự phân tách các tháng trong Bát tự). Mỗi một tiết khí sẽ có ngũ hành nắm lệnh tương ứng, do đó mà trong Bát tự người ta lấy Thiên can Địa chi Âm lịch của trụ tháng sinh để biểu thị tiết lệnh (các bạn nhớ rõ là lấy thiên can địa chi Âm lịch để biểu thị tiết lệnh chứ không phải lấy theo tháng Âm lịch để biểu thị nhé).

Ví dụ một lá số Bát tự cụ thể như sau:

Lá số lập tại webste www.battu.phanthienan.vn

Người này sinh ngày mùng 4 tháng 6 năm 1992 lúc 6 giờ sáng, tức ngày sinh đang nằm giữa tiết Lập Hạ đến Mang Chủng (chưa qua tiết Mang Chủng) nên nằm trong tiết tháng 4 (tháng Ất Tỵ). Nếu sử dụng Âm lịch để lập thì sẽ sang tháng 5 là tháng Bính Ngọ như vậy Bát tự người này sẽ bị sai dẫn đến luận đoán sai hoàn toàn về cuộc đời của người này.

Cho dù Âm lịch hoặc tháng nhuận là tháng nào thì Bát tự vẫn phải lấy tiết lệnh làm chuẩn. Trước giao tiết thì lấy tiết lệnh tháng trước, sau giao tiết thì lấy tiết lệnh tháng sau. Nếu sinh đúng ngày giao tiết thì phải tra xem sinh vào lúc mấy giờ để lấy trụ tháng sinh cho chính xác.

Bảng 12 tiết khí trong năm

Vậy dùng lịch Âm để lập lá số thì có chính xác không?

Như tôi đã nói ở trên, dùng lịch Âm để biểu diễn lá số Bát tự là hoàn toàn sai, vì cổ nhân đã nghiên cứu và dùng lịch tiết khí để lập lá số Bát tự đã hàng ngàn năm nay. Và tính chính xác của nó ngày càng được khẳng định qua nghiệm lý thực tế. Hiện nay trên mạng có nhiều phần mềm lấy lá số, tuy nhiên những trang lấy lá số theo lịch Âm là hoàn toàn sai và nó sẽ gây hậu quả cho việc luận đoán “râu ông nọ cắm cằm bà kia” và luận đoán sai hoàn toàn cho đương số. Vì vậy khi các bạn lập lá số tứ trụ, bát tự thì cần lưu ý kiểm nghiệm vấn đề này.

Lập lá số Bát tự ở đâu để lấy thông tin chính xác?

Nhiều bạn inbox hỏi tôi về việc lập lá số Bát tự ở trang nào để lấy được một lá số đẹp và chính xác. Thực tế thì trên mạng có rất nhiều trang lập lá số đẹp và chính xác. Phan Thiên Ân & Phong thủy ZaKa cũng đã xây dựng một trang web lập lá số chuyên biệt, đẹp, chính xác và hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Lá số này an rất bắt mắt và đồng bộ thông tin của một biểu đồ Bát tự hoàn chỉnh, giúp cho người dùng có thể lập và tải về in ra hoặc tải về đăng lên các nhóm nhờ các thầy khác hữu duyên luận giải giúp. 

Các bạn có thể truy cập vào website này để lập lá số Bát tự: http://battu.phanthienan.vn/

Lá số Bát tự bí truyền có gì đặc biệt?

Thực tế thì lá số Bát tự chỉ là một biểu đồ thể hiện các thông tin được diễn giải ra từ năm, tháng, ngày, giờ sinh và giới tính, không có một chút gì gọi là bí truyền như các bạn được nghe cả. Mà bí truyền nằm ở người luận giải lá số Bát tự của một con người như thế nào và hướng dẫn họ điều tiết mệnh, cải vận ra sao. Nếu các bạn đi đặt niềm tin vào một “thầy Bát tự” nào đó thì điều đầu tiên hãy nhìn xem họ luận đoán thực tế cho ai chưa, mức độ kiểm chứng như nào, thuật ngữ luận đoán có mang tính bí truyền không, chứ đừng nhìn vào những hào nhoáng bên ngoài, những hình ảnh truyền thông hoành tráng mà mê mẩn lạc lối vào đó rồi lại tiền mất tật lại mang.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề tại sao Bát tự lại dùng lịch tiết khí mà không dùng lịch Âm hay lịch Dương mà các bạn gửi cho Phan Thiên Ân trong thời gian vừa rồi. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và đặt những câu hỏi rất hữu ích cho nhiều người khác có cùng mối quan tâm, tôi sẽ cố gắng tổng hợp và chia sẻ trên blog của mình để mọi người cùng theo dõi.

Phan Thiên Ân

Chuyên gia mệnh lý Bát tự và Phong thủy Huyền Không

ThS. Phan Thiên Ân

ThS. Phan Thiên Ân

Thạc sĩ Khoa học - Chuyên gia Huyền học Phương Đông (Mệnh lý Bát Tự - Phong Thủy - Kỳ Môn Độn Giáp - Chọn Ngày Tốt...)

Bình luận: